TIN TỨC

Đệ nhất phu nhân Syria trải lòng về căn bệnh ung thư


Bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 8/8 chụp bà Asma với vết băng bó trên cổ tay (Ảnh: AFP)
Văn phòng Tổng thống Bashar al-Assad ngày 9/8 đã tiết lộ những chia sẻ của Đệ nhất phu nhân Asma Assad về quá trình điều trị căn bệnh ung thư vú.

“Tôi thuộc về dân tộc (Syria), những người đã cho thế giới thấy sự bền bỉ, sức mạnh cũng như cách đối mặt với nghịch cảnh”, bà Asma nói.

Trên trang Facebook cá nhân, Đệ nhất phu nhân Asma đăng bức ảnh chụp bà đang đi lại trơng bệnh viện với phần cổ tay được băng bó.

“Sự quyết tâm của tôi bắt nguồn từ sự quyết tâm và sức mạnh của các bạn trong những năm qua”, bà Asma chia sẻ với người dân Syria.

Theo Dailymail, những lời chia sẻ công khai như cách Đệ nhất phu nhân Syria đã làm là chuyện hiếm gặp trong thế giới Ả-rập - nơi bệnh ung thư được xem là điều kiêng kỵ.


Tổng thống Assad ngồi cạnh vợ trong bệnh viện (Ảnh: RT)
Trước đó, Văn phòng tổng thống Syria đã thông báo bà Asma, 42 tuổi, đã được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu và đang được điều trị. Thông báo cũng đăng kèm bức ảnh chụp Tổng thống Assad ngồi cạnh vợ tại bệnh viện ở thủ đô Damascus.

Bà Asma sinh ra tại London và có bố mẹ là người Syria. Bà tốt nghiệp ngành khoa học máy tính và văn học Pháp tại Đại học King ở London. Bà Asma sau đó làm việc cho một ngân hàng, đồng thời được đào tạo tại một bệnh viện ở London để trở thành bác sĩ phẫu thuật mắt. Năm 2000, bà kết hôn cùng ông Assad và cặp đôi đã có 3 người con.

Đệ nhất phu nhân Syria từ lâu đã dành thời gian tham gia các hoạt động từ thiện và khởi động nhiều tổ chức từ thiện của chính phủ Syria. Các bức ảnh do truyền thông công bố cho thấy bà Asma từng tới thăm các trẻ em, binh sĩ bị thương và cộng đồng tôn giáo thiểu số.

Từng có 25 năm sống ở Anh nên bà Asma được biết đến là người có tư tưởng phương Tây tự do. Năm 2012, bà bị Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt và cấm đi lại tới châu Âu trong bối cảnh cuộc nổi dậy bùng phát ở Syria.

Thành Đạt

Theo RT