HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Giọng nói mê sảng khi ngủ tố cáo sát thủ ẩn mình 24 năm

Ba giờ sáng một ngày mùa hè năm 2009, tiếp viên quán bar Tiểu Phương hết giờ làm đi bộ về nhà. Ban ngày đi giầy cao gót bị rộp ngón chân, Phương bước đi khó khăn. Một người đàn ông lái xe ba gác màu đỏ đi qua nói là đồng hương, sẵn lòng cho Phương đi nhờ một đoạn đường. Thấy người này có vẻ hiền lành lương thiện, Phương lên xe.

Trên đường đi, biết Phương không hài lòng với công việc hiện tại, người đàn ông tỏ ý sẵn sàng giúp cô tìm việc khác. Cứ ngỡ gặp được người hảo tâm, đến lúc bị đưa đến vườn cây ăn trái hẻo lánh, Phương phát hiện có nguy hiểm thì đã muộn. Cô bị cưỡng bức, cướp tiền mặt, túi xách và chiếc nhẫn giá 2.000 nhân dân tệ. Sau khi hắn bỏ đi, Phương mất hơn một tiếng mới cởi được dây trói, chạy ra quốc lộ xin giúp đỡ và báo cảnh sát.

Do trời tối, cô không nhìn rõ mặt nghi phạm, chỉ biết đó là người hơn 40 tuổi, dáng người trung bình. Cảnh sát phân tích nghi phạm có thể tìm được chòi canh một cách chính xác kể cả khi không có đèn đường cho thấy hắn hiểu rất rõ về khu vực này. Nhưng vì không có manh mối gì khác, việc điều tra phá án không có tiến triển.

Ngày 10/8/2013, nữ sinh viên Lâm Lâm đi chơi với bạn trai đến quá nửa đêm. Trên đường về, hai người xảy ra tranh cãi, Lâm Lâm giận dỗi xuống xe, bạn trai cô cũng lái xe đi luôn.

Sau khi xuống xe, Lâm Lâm phát hiện trên đường không có bóng người. Một lát sau mới thấy người đàn ông trung niên lái xe ba gác màu đỏ đi qua, cô hỏi gần đây chỗ nào có taxi. Khi người này nói cho đi nhờ, Lâm Lâm vui vẻ lên xe, vừa đi vừa nói chuyện. Đến công trường bỏ hoang, người đàn ông dùng vũ lực đe dọa, cưỡng hiếp Lâm Lâm, sau đó lấy mất điện thoại và túi xách.

Theo CCTV, phân tích vụ án của Lâm Lâm, cảnh sát phát hiện có rất nhiều điểm tương tự vụ án xảy ra ở khu Vị Ương bốn năm trước đó. Kết quả xét nghiệm cho thấy thủ phạm gây ra hai vụ là cùng một người.

Trong lúc nói chuyện, Lâm Lâm nhìn rõ nghi phạm. Dựa theo mô tả của cô, cảnh sát phác họa chân dung hắn, điều động lực lượng đến các thôn xung quanh công trường bỏ hoang tìm kiếm. Một ông chủ hiệu sửa xe cho biết người trong tranh vẽ có vẻ giống Lưu Cương ở thôn kế bên.

Cương lúc đó hơn 40 tuổi, làm nghề bán trái cây, vợ đã qua đời, có hai con gái đang đi học. Ngày 17/8/2013, khi cảnh sát đến nhà, Cương đang bị ốm nằm mê man trên giường. Cảnh sát lập tức đưa hắn đến bệnh viện cấp cứu, đồng thời phong tỏa ngôi nhà để phục vụ điều tra.

Tại rất nhiều ngóc ngách trong nhà, cảnh sát phát hiện 26 chiếc túi xách cũ mới kiểu dáng khác nhau và mấy đôi giầy cao gót. Ngoài túi xách của Lâm Lâm còn có hai chiếc có thông tin của người sở hữu. Làm việc với cảnh sát, hai người này khai đã bị Cương lừa tới chỗ hẻo lánh cưỡng hiếp, nhưng không muốn người khác biết nên họ không báo án.

Trước các bằng chứng do cảnh sát đưa ra, Cương thừa nhận gây ra bốn vụ: với Tiểu Phương (năm 2009), Lâm Lâm (năm 2013) và hai phụ nữ nói trên. 23 chiếc túi xách và giầy, tất còn lại, Cương khai do người thu mua phế phẩm cho.

Cảnh sát không tin lời khai này, tuy nhiên sau khi đăng thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng lại không nhận được phản hồi nào. Mặc dù không có bằng chứng, nhưng cảnh sát nghi ngờ Cương còn che giấu những tội ác khác.

Kết quả điều tra cho thấy Cương không có chứng minh thư, trưởng thôn chỉ biết hắn đến ở rể năm 1989. Trong hệ thống quản lý dân số không có thông tin về Lưu Cương, hắn khai do cha mẹ mất sớm nên không có hộ khẩu, không chịu nói gì thêm về thân phận.

Qua video giám sát phòng giam, cảnh sát phát hiện ra điều quan trọng. Cương nói giọng Thiểm Tây rất chuẩn, nhưng có lần ngủ mơ hắn lại nói giọng Thanh Đảo. Từ chi tiết này, cảnh sát điều tra được biết Lưu Cương tên thật là Lưu Tuân Tùng, người Thanh Đảo, bỏ trốn sau khi gây án mạng năm 1989. Ngày 4/3/2014, Lưu Tuân Tùng bị áp giải từ Tây An về Thanh Đảo.

Theo hồ sơ, khoảng 17h ngày 7/10/1989, Lưu Tuân Tùng đi xe đạp qua thôn Hồng Than gặp một thiếu nữ đi bộ ngược chiều. Thấy xung quanh không có người, hắn cưỡng hiếp và sát hại thiếu nữ này. Trên đường đạp xe mang bao tải chứa thi thể nạn nhân đi phi tang, hắn gặp cảnh sát tuần tra nên vứt xe chạy trốn. Trong đêm đó, hắn nhảy tàu hỏa đến thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, dùng tên giả lẩn trốn. Cảnh sát Thanh Đảo lập tức ra lệnh truy nã nhưng không thể tìm được hắn.

Năm 2016, tòa án Thanh Đảo tuyên án Lưu Tuân Tùng tử hình. Tháng 7/2018, hắn bị thi hành án tử hình.

Khang Diệp Theo Vnexpress