TIN TỨC

Hồng y Vatican xâm hại tình dục trẻ em bị kết án 6 năm tù

Cựu cố vấn cấp cao của Giáo hoàng Francis không cho thấy phản ứng nào khi Chánh án Peter Kidd tuyên án trong phiên điều trần được phát trực tiếp trên toàn thế giới vào ngày 13/3 từ Tòa án Hạt Victoria ở trung tâm Melbourne, Australia.

Pell, 77 tuổi, bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em và bốn tội danh khác về hành vi không đứng đắn với trẻ em vào tháng 12/2018 sau một phiên tòa bí mật kéo dài 5 tuần.

Hôm 13/3, Thẩm phán Kidd nói rằng cuộc tấn công của Pell vào các nạn nhân là "sự xấc xược đáng kinh ngạc" và nói thêm rằng đức hồng y đã tấn công các cậu bé với "sự thờ ơ nhẫn tâm trước sự đau khổ của nạn nhân".

Cho đến tháng trước, Pell giữ vai trò thủ quỹ của Vatican, vị trí được nhiều người coi là cao cấp thứ ba trong nhà thờ Công giáo La Mã.

Đội ngũ pháp lý của Pell trước đó đã tuyên bố sẽ kháng cáo bản án của ông dựa trên ba lý do, bao gồm lập luận rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn về tất cả 5 cáo buộc là không hợp lý, dựa trên bằng chứng được đệ trình. Tòa án phúc thẩm sẽ nghe biện hộ vào đầu tháng 6.


Đức Hồng Y George Pell đến Tòa án Hạt Melbourne vào ngày 27/2 tại Melbourne, Australia. Ảnh: Getty.
Pell bị buộc tội lạm dụng tình dục hai lễ sinh 13 tuổi vào cuối những năm 1990 khi ông là Tổng Giám mục Melbourne và công khai dẫn dắt phản ứng của Giáo hội Công giáo Australia về vụ bê bối lạm dụng trẻ em kéo dài hàng thập kỷ.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 2, Thẩm phán Peter Kidd nói rằng mức độ nghiêm trọng của tội ác của Hồng y Pell khiến cho án tù gần như chắc chắn.

Trong phiên tòa kéo dài 5 tuần vào tháng 12/2018, tòa án đã nghe mô tả việc Pell bắt hai lễ sinh uống rượu hiệp thông trong phòng để đồ thờ sau Thánh lễ Chúa nhật và buộc họ thực hiện hành vi tình dục trong cuộc bạo hành kéo dài khoảng 6 phút.

Hồng y Pell bị kết tội vào tháng 12/2018 nhưng việc kết án được giữ bí mật để tránh gây thiên kiến cho phiên tòa thứ hai.

Tuy nhiên, lệnh cấm thông tin về phiên tòa và lời kết tội của ông Pell đã đột ngột được dỡ bỏ vào tháng 2 khi phiên tòa thứ hai bị hủy bỏ. Trước đó, thẩm phán phán quyết rằng một số bằng chứng truy tố không thể được giao nộp.

Thẩm phán Kidd sẽ đưa ra bản án của Pell trong phiên tòa được truyền hình trực tiếp trên khắp Australia và trên toàn thế giới, quyết định mà phát ngôn viên của tòa án tuyên bố là vì lợi ích của "công lý mở".

Vatican đã mở cuộc điều tra riêng đối với ông Pell. Điều này có thể dẫn đến việc hồng y mất tư cách giáo sĩ hoặc bị "buộc hoàn tục", một hình phạt nghiêm khắc do Giáo hoàng áp đặt và không được kháng cáo.

Ở Australia, tội xâm hại tình dục trẻ em phải chịu án tù khá nặng và bốn tội danh bổ sung khi thực hiện hành vi không đứng đắn với trẻ em phải chịu mức án tối đa là 10 năm tù cho mỗi tội danh. 

Tuyết Mai theo Zing