Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Cường Thịnh (CTSS) được thành lập theo Giấy phép kinh doanh số 0309565069 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp và Giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh trật tự để kinh doanh dịch vụ ...  Xem hết -->
0934.11.44.18
Thứ ba, ngày 25, tháng 10, năm 2016
THẾ GIỚI

Putin - Medvedev hoàn tất hoán đổi

Thứ năm, 26/04/2012, 11:53 GMT+7

Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ từ chức chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) mà ông đã nắm giữ từ năm 2008 và trao quyền cho đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev sau khi ông nhậm chức Tổng thống vào ngày 7/5 tới.


Thủ tướng Putin đã thông báo như trên trong cuộc gặp gỡ các cán bộ đảng hôm 24/4. Báo The Moscow Times nhận định với diễn biến này, dường như bộ đôi Putin - Medvedev đã hoàn tất việc hoán đổi vị trí cho nhau. 

Đứng đầu Đảng Nước Nga Thống nhất được xem là một đặc ân đối với Thủ tướng tương lai Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Vladimir Putin tuyên bố sẽ rời khỏi chức vụ chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất. 

Thủ tướng Putin nhấn mạnh rằng thực tế chính trị ở nước Nga quy định rằng Tổng thống là một nhân vật đứng ngoài đảng phái. Ông thừa nhận: “Hiến pháp không cấm Tổng thống là thành viên của một đảng phái. Thế nhưng, theo tinh thần chính sách của chúng ta, Tổng thống là một nhân vật hợp nhất tất cả mọi lực lượng chính trị, mọi công dân”. Ông Putin nói thêm rằng đương kim Tổng thống Medvedev cần lãnh đạo UR để dẫn dắt chính phủ một cách hiệu quả. Ông nói: “Thực tế khắp thế giới cho thấy chính phủ được đa số thành viên tại quốc hội ủng hộ”.

Mặc dù đã được chờ đợi lâu nay nhưng động thái trên vẫn khiến nhiều người phản ứng. Ông Putin đứng đầu UR kể từ tháng 4/2008 khi ông đồng ý trở thành chủ tịch đảng mà không cần gia nhập đảng. Lúc đó, sự kiện nêu trên đã được coi là một động thái để chống đỡ quyền lực chính trị của ông sau khi ông chuyển từ chiếc ghế Tổng thống sang vị trí thủ tướng.

Các nhà phân tích dự đoán rằng UR sẽ phải tiếp tục tình trạng cùng tồn tại không dễ chịu với Mặt trận Nhân dân Toàn Nga của ông Putin. Trước đó, báo giới đã cho rằng Tổng thống đắc cử Putin sẽ rời bỏ UR để ủng hộ mặt trận này. Sự đồn đoán trên tập trung vào số ghế của UR tại Duma Quốc gia: Các đảng viên UR chiếm 238/450 ghế tại Hạ viện Nước Nga. Thế nhưng, 80 đại biểu Duma không phải là thành viên các đảng phái, đã được bầu thông qua mặt trận của ông Putin.

Nhà phân tích chính trị Gleb Pavlovsky, một cựu nhân viên Điện Kremlin, nhận định rằng tình trạng cùng tồn tại của UR và mặt trận của Tổng thống đắc cử Putin là một cấu trúc lạ. Thế nhưng, ông dự đoán rằng vấn đề đó sẽ tiếp tục tồn tại.

Ngoài ra, các chuyên gia chính trị Nga cho rằng đứng đầu một đảng quyền lực đang ngày càng ít được ưa thích là một đặc ân đối với ông Medvedev. Dư luận đã ngờ vực quan điểm độc lập về chính trị của ông sau khi ông thông báo hồi tháng 9/2011 rằng ông nhượng lại chức vụ Tổng thống cho vị tiền nhiệm của mình do ông này nhận được tỉ lệ ủng hộ cao hơn.

Tổng thống Medvedev hiện cũng không phải là thành viên một đảng nào và ông đã tránh mọi mối quan hệ gần gũi với UR trong suốt nhiệm kỳ của mình. Thế nhưng, ông đã đứng đầu danh sách đảng viên UR trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia gần đây. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu ông Medvedev có theo gương của ông Putin để trở thành thủ lĩnh UR trong khi không phải là đảng viên hay không.

Trong khi đó, tại cuộc gặp gỡ hôm 24/4, ông Boris Gryzlov, nhân vật số 2 tại UR, hứa hẹn rằng đảng này sẽ nhất trí bầu ông Medvedev làm chủ tịch. Ông quả quyết: “Đại hội đảng diễn ra vào tháng 5 tới. Tất cả mọi đại biểu đều sẽ ủng hộ đề nghị bầu Dmitry Medvedev của Tổng thống đắc cử Putin”.

Theo Người Lao Động In bài viết  Gửi cho bạn bè  Viết phản hồi
 

Các tin khác :

 


Tin nổi bật  

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

Thứ ba - 25.10.2016, 10:02
Hãy nhanh chóng đăng ký tham gia vào lực lượng của chúng tôi, Cường Thịnh cam kết mang đến cho bạn một ...
 


Thư viện  

Copyright © 2010 www.cuongthinhsecurity.com - Thiet ke web : TRUST.vn
  • Số lượt truy cập : 5958205
  • Đang online : 59