baovecuongthinh.com

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng?

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi hàm lượng mỡ tích lũy trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Do vậy ở bệnh gan nhiễm mỡ, tất cả những tác nhân làm tăng sự tích tụ mỡ ở gan đều có thể gây bất lợi cho gan và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.


Trứng là thực phẩm có hàm lượng cao cholesterol. Một quả trứng lớn có thể chứa đến 212mg cholesterol, rất nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Nguồn cholesterol trong thức ăn có ảnh hưởng nhất định đến lượng cholesterol trong máu. Chính lượng cholesterol cao của trứng làm nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ e ngại với loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp protein chất lượng cao, chất béo tốt và rất nhiều dinh dưỡng khác. Đặc biệt các axit amin có trong trứng là những loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tổng hợp protein mà cơ thể không thể tự sản xuất, hơn nữa trứng lại là thực phẩm có hàm lượng calo thấp nên rất tốt cho sức khỏe và cân nặng. Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trứng có khả năng cải thiện tình trạng cholesterol trong cơ thể khi làm tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và có xu hướng làm thay đổi các cholesterol gây hại (LDL), đồng thời làm giảm sự đề kháng insulin trong cơ thể.


Do vậy, loại bỏ hoàn toàn trứng ra khỏi thực đơn hàng ngày không phải là lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe. Trứng với hàm lượng chất béo xấu thấp và dinh dưỡng cao là thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống cân bằng, kể cả với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người để lựa chọn gia giảm khẩu phần phù hợp và chế biến trứng theo cách lành mạnh như luộc, nấu, tránh việc nạp thêm calo không cần thiết vào cơ thể.

Minh Nhật 

Dantri.com.vn