baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Làm 8 việc trước 8 giờ sáng để 'thăng hạng' cuộc sống

 


Ảnh: Instagram Baifern Bah

Nếu bạn không dành thời gian mỗi ngày để cải thiện và tiến bộ, chắc chắn thời gian sẽ trôi đi trong cuộc sống ngày càng bận rộn. Bài viết này nhằm giúp bạn suy nghĩ lại về lối sống của mình, với mục tiêu giúp bạn có cuộc đời tích cực, ý nghĩa. Với các thói quen buổi sáng ngắn ngủi này, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ngay lập tức.

1. Đảm bảo giấc ngủ lành mạnh hơn 7 tiếng mỗi ngày

Một cuộc khảo sát của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF) cho thấy ít nhất 40 triệu người Mỹ mắc hơn 70 chứng rối loạn giấc ngủ. Không chỉ vậy, khoảng 60% người lớn và 69% trẻ em phải đối mặt với một hoặc nhiều vấn đề về giấc ngủ vài đêm một tuần hoặc trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, hơn 40% người trưởng thành bị buồn ngủ vào ban ngày ít nhất vài ngày mỗi tháng, mức độ nghiêm trọng đến nỗi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Ngược lại, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, kéo dài cuộc sống, giảm viêm, tăng khả năng sáng tạo, cải thiện sự tập trung, giảm mỡ và tăng cơ, giảm áp lực, giảm sự phụ thuộc vào chất kích thích như caffeine, giảm nguy cơ tai nạn, trầm cảm...

2. Cầu nguyện và thiền định để đầu óc tỉnh táo

Thiền định và cầu nguyện tích cực sẽ giúp ích cho tinh thần của bạn. Nó sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về những gì bạn tập trung vào và điều gì quan trọng đối với bạn. Khi biết ơn những gì mình có, bạn sẽ thu hút được những điều tích cực và tốt đẹp hơn.

3. Kiên trì tập thể dục

Nếu muốn trở thành người khỏe mạnh, hạnh phúc và làm việc hiệu quả, hãy tạo thói quen tập thể dục thường xuyên. Dù bạn thích hoạt động thể thao nào, chỉ cần vận động cơ thể đã giúp ích rất nhiều.

Tập thể dục đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp. Nếu không chăm sóc cơ thể mình, các khía cạnh khác trong cuộc sống sẽ dễ bị ảnh hưởng.

4. Ăn 30 g protein

Donald Layman, Giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Illinois, Mỹ khuyến nghị nên tiêu thụ ít nhất 30 g protein vào bữa sáng. Thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu hơn thực phẩm khác vì chúng mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, protein giữ cho lượng đường trong máu ổn định, do đó ngăn ngừa cơn đói.

Dưới đây là bốn lời khuyên để đảm bảo bạn nhận đủ chất đạm vào buổi sáng:

- Ăn ít nhất 40% lượng calo trong bữa sáng của bạn dưới dạng protein.

- Ăn hai hoặc ba quả trứng nguyên quả vào buổi sáng (mỗi quả trứng chứa khoảng 6 gam protein). Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc một số bệnh như mỡ máu cao, bệnh lý mãn tính.

- Ngoài ra, bạn có thể làm món protein lắc.

- Với những người tránh sữa, thịt và trứng, đây là một số loại protein có nguồn gốc thực vật nên thử: đậu, rau xanh, các loại hạt, tất cả đều có hàm lượng protein cao.

5. Tắm nước lạnh

Ngâm nước lạnh về cơ bản cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu luyện tập thường xuyên, nó có thể có tác dụng lâu dài đối với hệ thống miễn dịch, bạch huyết, tuần hoàn và tiêu hóa của cơ thể, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó cũng có thể giúp giảm cân vì tăng cường trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Tắm nước lạnh thường xuyên có thể giúp điều trị trầm cảm, thường hiệu quả hơn so với dùng thuốc theo toa. Điều này là do nước lạnh kích hoạt một làn sóng hóa chất thần kinh thúc đẩy tâm trạng khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

6. Nghe hoặc đọc nội dung truyền cảm hứng

Người bình thường luôn tìm kiếm sự giải trí, trong khi những người xuất sắc thường tìm kiếm sự giáo dục và học tập. Việc những người thành công nhất trên thế giới đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần cho thấy họ không ngừng học hỏi.

Chỉ cần nghe nó trên đường hoặc khi đi dạo quanh công viên hàng tuần, bạn sẽ thấy rằng mình thực sự có thể hoàn thành một cuốn sách nói một cách dễ dàng. Dành 15-30 phút mỗi sáng để đọc những thông tin nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng sẽ giúp thay đổi và phát huy những điều tốt đẹp nhất trong bạn.

7. Xem lại tầm nhìn cuộc sống của bạn

Viết ra các mục tiêu của bạn, cho dù đó là ngắn hạn hay dài hạn. Nếu đọc các mục tiêu dài hạn của mình mỗi ngày, bạn sẽ nghĩ về chúng mỗi ngày. Nếu bạn nghĩ về chúng thường xuyên và nỗ lực hướng tới chúng mỗi ngày thì sớm hay muộn mục tiêu cũng sẽ thành hiện thực.

8. Làm ít nhất một việc mỗi ngày để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn

Ý chí cũng giống như cơ bắp. Nó sẽ ngày càng mạnh khi bạn luyện tập nhưng sẽ cạn kiệt vào cuối ngày khi bạn mệt. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần là làm một điều gì đó khó khăn và quan trọng vào buổi sáng.

Nếu không, thử thách sẽ không bao giờ kết thúc. Đến cuối ngày, bạn sẽ kiệt sức và tự nhủ "hãy làm việc đó vào ngày mai". Đến ngày hôm sau, bạn cũng có thể tìm ra hàng triệu lý do để không làm và khi đó những việc khó khăn và quan trọng này sẽ không bao giờ được thực hiện.

Vì vậy, câu thần chú của bạn nên trở thành: Làm việc khó nhất trước. Nếu thực hiện những bước nhỏ hướng tới mục tiêu lớn mỗi ngày, bạn sẽ thấy rằng những ước mơ đó thực sự không quá xa vời.

Hằng Trần (Theo 36kr)