baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Máy bay chở Phó tổng thống Malawi và 9 người mất tích

Phó Tổng thống Malawi Saulos Chilima phát biểu trong cuộc vận động tranh cử vào ngày 18/5/2019. Ảnh: AFP

Theo CNN, chiếc máy bay chở ông Chilima và 9 người nữa không thấy hạ cánh sau khi rời thủ đô Lilongwe lúc 9h17 sáng (theo giờ địa phương). Chuyến bay đáng nhẽ sẽ đáp tại Sân bay Quốc tế Mzuzu lúc 11h trưa cùng ngày. Trên máy bay có phu nhân Phó tổng thống, bà Mary, và một số quan chức trong Đảng của ông Chilima. Cả đoàn đang trên đường đại diện cho chính phủ đến dự đám tang của cựu bộ trưởng Nội các Ralph Kasambara.

Chính phủ Malawi cho biết: "Tất cả cách thức liên lạc với máy bay từ khi nó tắt radar của cơ quan hàng không đều thất bại". Hiện chưa rõ thời điểm và lý do máy bay mất tích.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera ra lệnh cho các lực lượng của quốc gia tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ khẩn cấp để xác định tung tích của chiếc máy bay. Trong ngày hôm qua, ông Chakwera dự định đến Bahamas công du, tuy nhiên đã hủy chuyến thăm của mình. "Công chúng sẽ được cập nhật về mọi diễn biến khi chúng tôi xác minh được sự thật", Tổng thống Malawi tuyên bố.

Năm 2022, ông Chilima từng bị tước quyền phó tổng thống vì bị cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối hối lộ 150 triệu USD liên quan đến một doanh nhân người Anh gốc Malawi. Chilima được cho là đã nhận hối lộ 280.000 USD, nhưng ông này kiên quyết phủ nhận.

Tháng trước, tòa án Malawi bất ngờ hủy bỏ cáo buộc sau nhiều phiên tòa xem xét vụ án. Trước khi giữ vai trò nhân vật chính trị hàng đầu ở Malawi, Chilima từng giữ các vai trò cấp cao ở Coca Cola và Unilever.

Tùng Anh (Theo CNN)