baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Ăn củ dền tăng cường sinh lý nam

Củ dền giàu vitamin và khoáng chất như kali, sắt, magiê, vitamin B6, folate. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, củ dền còn mang đến nhiều lợi ích cho nam giới.

Hỗ trợ cương dương

Củ dền chứa lượng lớn nitrat, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành oxit nitric. Đây là chất có tác dụng thư giãn cơ trơn, thúc đẩy chức năng mạch máu, từ đó tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục. Oxit nitric còn có tác dụng duy trì áp suất trong thể hang, làm cho dương vật đạt độ cương cứng.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu nên dễ bỏ qua. Củ dền có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này nhờ chứa oxit nitric. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Illinois (Mỹ), oxit nitric có khả năng ức chế phát triển khối u và quá trình di căn.

Củ dền còn chứa flavonoid mang đến tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn.


Củ dền có chứa nitrat, folate giúp tăng lưu lượng máu. Ảnh: Freepik

Tăng khả năng sinh sản

Hàm lượng folate (vitamin B9) thấp có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp và giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung (Trung Quốc), với 20 người tham gia, năm 2021, cho thấy thiếu folate có thể làm tổn thương DNA tinh trùng, gây vô sinh.

100 g củ dền sống chứa 150 mg folate tăng cường khả năng sinh sản của nam giới. Củ dền còn chứa nhiều vitamin C và E cần thiết cho tinh trùng.

Nâng cao hiệu suất

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng mức testosterone và cải thiện khả năng sinh sản. Các nghiên cứu cho thấy người tập thể dục thường xuyên có mức testosterone cao và chất lượng tinh dịch tốt hơn những người khác. Tuy nhiên, các bài tập nặng thường dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Ăn củ dền là cách tăng cường lưu lượng máu, giúp phái mạnh tăng sức bền để tập luyện.

Người có mắc bệnh sỏi thận và gout nên hạn chế ăn củ dền vì thành phần oxalat có thể làm triệu chứng bệnh trầm trọng hơn. Người mắc hội chứng ruột kích thích cũng không nên dùng thực phẩm này.

Huyền My (Theo Medical News Today)