baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Bác sĩ 'kê' thiên nhiên vào đơn thuốc trị bệnh

Tiến sĩ Melissa Lem, giám đốc PaRx, thông tin nội dung trên nằm trong chương trình kết nối thiên nhiên quốc gia của Canada. Sáng kiến do BC Parks Foundation khởi xướng, được hỗ trợ bởi các chuyên gia y tế, những người muốn cải thiện sức khỏe của bệnh nhân bằng cách kết nối họ với thiên nhiên.

Theo Lem, chương trình đã lan rộng đến mọi địa phương, với hơn 11.000 nhân viên y tế, khuyến nghị bệnh nhân của họ dành thời gian cho thiên nhiên. Phương pháp này miễn phí, dễ tiếp cận, tăng cường kết nối tự nhiên, từ đó đem lại hy vọng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

"Cho dù bạn là bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu hay nhà tâm lý học, bạn đều có thể đưa ra phác đồ trị liệu từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân của mình", cô nói.

Cũng theo Lem, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada đang kê khoảng 30.000 "đơn thiên nhiên" mỗi tháng. Vị tiến sĩ khuyến nghị dành ít nhất hai giờ hòa mình vào thiên nhiên mỗi tuần, với mỗi buổi kéo dài tối thiếu 20 phút. Tiêu chuẩn này dựa trên bằng chứng về hạnh phúc và sức khỏe tăng lên ở mốc hai giờ và sự sụt giảm của hormone cortisol (gây căng thẳng) trong khoảng thời gian 20-30 phút.


Liệu pháp thiên nhiên có thể giúp nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần. Ảnh: Freepik

Heather Fraser, chuyên gia về trị liệu thiên nhiên, cho biết rất háo hức được tham gia vào chương trình ở New Brunswick bằng cách đưa bệnh nhân ra ngoài để trải nghiệm liệu pháp trên.

"Phương pháp này làm tan biến đi mọi căng thẳng. Bạn có thể im lặng nếu muốn. Những con chim cũng ở trên cây. Đó là âm thanh và sự yên bình mà bạn có được khi hòa mình vào thiên nhiên", bà nói.

Bên cạnh đó, Lem cho rằng liệu pháp giúp cải thiện huyết áp, giúp mức cholesterol tốt hơn, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển và cải thiện các triệu chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ em.

"Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho sức khỏe. Điều này được chứng minh bởi hàng trăm nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ", Lem nói.

Đơn thuốc trị liệu thiên nhiên được các chuyên gia khuyến nghị trong bối cảnh các vấn đề bệnh mãn tính và tâm thần ngày càng trầm trọng. Trên toàn cầu, cứ 8 người thì có một đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại dịch Covid-19 khiến nhiều người bị ảnh hưởng, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng, phá hủy sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Các ước tính cho thấy sự gia tăng của rối loạn lo âu và trầm cảm ở mức hơn 25% trong năm đầu tiên đại dịch.

Để cải thiện sức khỏe, không gian sống gần gũi với thiên nhiên hiện là xu hướng mà con người lựa chọn ở hiện tại và tương lai. Gần đây, Blue Zones hay Vùng Xanh là những địa điểm mà nhiều người trên thế giới tìm kiếm. Đây là những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó thiên nhiên hòa quyện với con người, môi trường trong lành, cảnh vật tươi đẹp.

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được dán nhãn Vùng Xanh là Icaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda, California (Mỹ). Những người sống ở đây thường có tuổi thọ cao hơn các nơi khác 10 tuổi. Bởi con người được gần gũi với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.

Mỹ Ý (Theo Global News)