TIN TỨC

Cấm sử dụng trái phép hình ảnh tiền Việt Nam làm bao lì xì

Ngày 29/1, UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam không đúng quy định.

Các hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam nhưng chưa được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là vi phạm các điều khoản bảo vệ tiền Việt Nam, sẽ bị xử lý.

Hiện nay, trên thị trường rao bán các mẫu bao lì xì có sử dụng hình ảnh tiền Việt Nam các loại mệnh giá, hoặc cây tài lộc xếp từ tiền chất liệu cotton mệnh giá 5.000 đồng trở xuống.


Dịch vụ đổi tiền lẻ mới, nguyên seri hiện nhộn nhịp trên thị trường. Ảnh: Hoàng Hà.
Bên cạnh đó, việc kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm cũng bị "tuýt còi".

Cuối năm, nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ tăng cao để lì xì, đi lễ chùa… dẫn đến phát sinh dịch vụ đổi tiền. Tại TP.HCM, mức phí đổi dao động 4-6% với các loại mệnh giá từ 5.000-500.000 đồng. Các mệnh giá nhỏ 500-1.000 đồng, phí đổi có nơi lên đến 30%.

Với những tờ tiền mới, nguyên seri mệnh giá 500 đồng, nếu đổi 100 tờ (tức 50.000 đồng), có nơi mất phí 200.000 đồng, gấp 4 lần số tiền đổi.

Trước đó, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Phạm Bảo Lâm cho biết nhằm hạn chế những tiêu cực và tiết giảm chi phí cho ngân sách Nhà nước, trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Ngân hàng Nhà nước lần đầu tiên không đưa ra loại tiền 10.000 đồng mới in vào lưu thông.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước đưa ra chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết.

- Khoản 3 Điều 3 Quyết định 130/2003/QĐ-TTg nghiêm cấm: Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

- Khoản 4 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP: Phạt tiền từ 40-80 triệu đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.

Theo Zing.vn