baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Melania Trump ẩn mình sau khi rời Nhà Trắng

Một buổi sáng tháng 10, trước khi câu lạc bộ Mar-a-Lago mở cửa đón khách tới nghỉ đông, bầu không khí tĩnh lặng bao trùm khu nghỉ dưỡng của gia đình cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ở Palm Beach, bang Florida. 5 sân tennis không có ai chơi, ô che nắng chưa được mở và bãi cỏ rộng lớn không một bóng người.

Tuy nhiên, đội bảo vệ vẫn làm việc. Khi phóng viên Washington Post hỏi "Ông đã bao giờ gặp bà Melania Trump chưa?", người bảo vệ canh gác lối ra vào ở cửa hông trả lời: "Thưa ông, ông phải lùi lại và tiếp tục bước đi".

Bà Melania phát biểu trước khi cùng chồng lên Không Lực Một ở căn cứ quân sự Andrews tại Maryland ngày 20/1/2021 để trở về Mar-a-Lago và không tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: AFP
Bà Melania phát biểu trước khi cùng chồng lên Không Lực Một ở căn cứ quân sự Andrews tại Maryland ngày 20/1/2021 để trở về Mar-a-Lago và không tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Kể từ khi rời Nhà Trắng đầu năm 2021, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Melania sống trong một biệt thự ở Mar-a-Lago, nơi biệt lập và gần như khuất tầm nhìn của công chúng. Nhưng trong lúc dư luận ngày càng chú ý tới khả năng ông Trump quay lại Nhà Trắng cũng như bị kết tội và đối mặt án tù trong hàng loạt phiên tòa, họ cũng đặt câu hỏi bà Melania đang ở đâu.

Bà không có mặt cạnh chồng trong phiên tòa ở New York, nơi cựu tổng thống bị cáo buộc chi tiền bịt miệng sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Bà cũng không xuất hiện ở tòa án Miami, khi chồng bà phủ nhận 37 cáo buộc làm lộ tài liệu mật. Người ta cũng không nhìn thấy bà ở tòa án thủ đô Washington, lúc ông Trump bác bỏ 4 cáo buộc liên quan vụ bạo loạn Đồi Capital. Bà cũng không tới Georgia, nơi ông Trump bị xét xử với cáo buộc tìm cách lật kèo bầu cử ở bang này.

Bà Melania còn vắng mặt trong các buổi vận động tranh cử của ông Trump từ khi tham gia lễ khởi động chiến dịch tại Mar-a-Lago tháng 11/2022. Những người sống quanh khu vực không nhìn thấy bà ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hay Worth Avenue, đại lộ tập trung các cửa hàng mua sắm xa xỉ cách đó hơn 3 km.

"Trước đây bà ấy hay tới đây, nhưng đã lâu không ai gặp bà ấy nữa", một nhân viên bán hàng của Salvatore Ferregamo nói. "Nơi này là ốc đảo an toàn, yên tĩnh. Đó là lý do các anh nhìn thấy nhiều người nổi tiếng ở đây. Nhưng vì nguyên nhân nào đó, không có bà Melania".

Bà cũng không còn tới các nhà hàng sang trọng. "Jimmy Buffett từng ngồi ở đó, thích nói tiếng Pháp với nhân viên", thợ pha chế trong quán cafe L'Europe gần đó nói. "Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nhìn thấy Melania. Thật khó tin. Cứ như thể họ sống ở nước ngoài chứ không phải ở cuối đường".

Melania cũng không tham gia vào các sự kiện mang tính xã giao ở Palm Beach. "Nơi đây giống một thị trấn nhỏ toàn người siêu giàu, nơi họ thường xuất hiện tại các sự kiện xã hội", Ryan Williams, nhà tư vấn làm việc cho đảng Cộng hòa, nói. "Nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bà ấy ở ngoài Mar-a-Lago".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng không thu xếp lịch hẹn phỏng vấn bà Melania. "Bà Trump đã, đang và sẽ luôn tập trung vào gia đình, bởi đây là ưu tiên số một", Steven Cheung, phát ngôn viên của ông Trump, nói.

Sự vắng mặt của bà Melania khiến những người chỉ trích ông Trump coi đây là dấu hiệu cho thấy ông mất đi ủng hộ của những người trung thành nhất trong chiến dịch tái tranh cử hay các vụ kiện. Nếu vợ của ông không quan tâm, có lẽ sự ủng hộ của những người hâm mộ lâu năm cũng phai nhạt.

Đối thủ của ông Trump đang cố thu hút chú ý về sự vắng mặt của bà Melania. Hồi tháng 9, tờ rơi "Melania biến mất" xuất hiện ở Iowa, một chiếc máy bay lướt qua trận bóng bầu dục ở trường đại học kéo biểu ngữ "Melania ở đâu?"

Kể từ khi rời Nhà Trắng, bà Melania thỉnh thoảng tới ở Trump Tower tại New York. Bà được trả tiền để tham gia một số sự kiện, trong đó có cuộc quyên góp 500.000 USD cho the Log Cabin Republicans, tổ chức ủng hộ quyền LGBT của đảng Cộng hòa, và Fix California, sự kiện của một tổ chức bầu cử bảo thủ; đồng thời bán bộ sưu tập NFT hình Apollo-11 và tham gia một chương trình học bổng cho trẻ được nhận làm con nuôi.

Tuy nhiên, phần lớn thời gian bà ở Mar-a-Lago. Nếu bà không xuất hiện, nghĩa là bà không muốn. Điều này dẫn tới câu hỏi: "Bà đang nghĩ gì. Bà muốn nói gì khi cho người khác thấy bản thân đang tránh xa tầm mắt công chúng? Bà muốn nói gì thông qua thái độ im lặng?"

Dan Leber, doanh nhân có một căn hộ ở Palm Beach, nhận định Mar-a-Lago là nơi lý tưởng để ẩn náu. Ông từng đến đây với tư cách khách mời vài lần trong nhiều năm và có một người bạn là thành viên của câu lạc bộ Mar-a-Lago.

Leber bị mê hoặc bởi các chuyến thăm Mar-a-Lago. Ông từng bắt tay võ sĩ quyền anh Mike Tyson ở đó. Ông từng chứng kiến ông Trump chiến thắng trong trận đấu quần vợt đôi. Khi đó, bà Melania đã chạy tới ôm chồng thật chặt trước mặt mọi người để chức mừng. Leber nhận định mọi tin đồn về hôn nhân của họ chỉ là thông tin hư cấu.

"Tôi không tin mấy chuyện nói rằng quan hệ của hai người rất xấu", Leber nói. "Mỗi khi có người nói gì đó, một hoặc hai tuần sau, ta sẽ thấy bà ấy lên tiếng ủng hộ chồng".

Ông Trump có xu hướng nói ra tất cả những gì mình nghĩ trong đầu, còn bà Melania lại thường giữ im lặng, khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng bà "không thể chịu nổi" chồng. Một số người cho rằng những hành động quyết liệt mà bà từng thể hiện, như hất tay chồng, là dấu hiệu cho thấy hai người đang "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt".

Nhưng Stephanie Winston Wolkoff, bạn cũ kiêm cố vấn của Melania, cho hay những suy diễn như vậy là không đúng. "Bà ấy luôn nói rõ mình sẽ làm gì và muốn làm gì", Wolkoff nói. "Câu cửa miệng của bà ấy là: 'Cho tôi chút thời gian'".

Stephanie Grisham, cựu chánh văn phòng đệ nhất phu nhân Mỹ, cho hay Melania không thích những câu chuyện mô tả bà là người phụ nữ cần cứu giúp. Grisham xác nhận Melania từng nổi giận với chồng, không hài lòng sau khi tin tức về Stormy Daniels lộ ra.

Tuy nhiên, lý do bà vắng mặt đa phần là những chuyện bình thường hơn. Bà không thích phải làm một số việc, đồng thời cảm thấy chồng không cần mình làm việc đó. Bà dường như hơi khó chịu với việc bà Jill Biden luôn xuất hiện cùng ông Joe và từng nói bản thân không cần "nâng chồng lên" theo cách đó, theo Grisham.

Im lặng là "áp giáp của Melania", Winston Wolkoff nhận xét. "Không cho người ta hiểu rõ mình là ai chính là cách bà ấy bảo vệ bản thân", đồng thời bà và Melania từng viết ra một danh sách từ ngữ dành để mô tả cựu đệ nhất phu nhân Mỹ như "tự tin, mạnh mẽ và độc lập".

"Chúng tôi từng thảo luận về vấn đề bà ấy cố ý ít giao tiếp với truyền thông sẽ khiến người phải suy đoán và cuối cùng duy trì bức màn bí ẩn", Wolkoff nói. Chiếc áo giáp vẫn được sử dụng hiệu quả. Trong buổi phỏng vấn gần đây với Megyn Kelly, ông Trump nói "Tôi nghĩ rằng bí ẩn là một phần của cái đẹp" khi được hỏi về tung tích của bà Melania.


Bà Melania và chồng trong buổi lễ thông báo ông Trump sẽ tranh cử vào Nhà Trắng, tại Mar-a-Lago ngày 15/11/2022. Ảnh: AFP

Nhân viên cũ mô tả Melania bằng các từ "yêu cầu cao, cố chấp, cá tính". Bà có thể gây bực mình cho người cùng làm việc. Wolkoff, người đã viết hồi ký về gia đình Trump, cho hay đã rất sốc khi vài tháng sau khi ông Trump nhậm chức, bà Melania mới chuyển vào sống trong Nhà Trắng.

Có nhiều lý do, một trong số đó là Melania từ chối sống ở Nhà Trắng cho tới khi thiết bị vệ sinh mới được lắp đặt tại đây. Bà là người không ngại nói lên suy nghĩ của mình và đưa ra yêu cầu, kể cả với người chồng quyền lực.

"Thái độ khiến tôi ngưỡng mộ bà ấy nhất là bà ấy luôn làm điều mình muốn", Grisham nói. "Bà ấy gần như là người duy nhất buộc chồng phải cúi đầu mà tôi từng chứng kiến".

Bà Melania thường xuyên không xuất hiện cạnh ông Trump trong thời gian dài, nhưng luôn là người được ông gọi điện thoại đầu tiên sau các sự kiện tranh cử hay lúc cần lời khuyên.

"Ông ấy thường xuyên gọi điện hỏi vợ từ phòng Bầu dục", một cựu nhân viên cho biết. Trong buổi thông báo tái tranh cử năm 2020, "Ông ấy đã gọi cho vợ, hỏi: 'Anh có nên đi xuống bằng thang cuốn lần nữa không?' Bà ấy trả lời: 'Không, anh từng đi một lần rồi'".

Bà Melania thỉnh thoảng tham gia một số sự kiện ở hậu trường chiến dịch tranh cử. Theo một nhân viên, bà "chưa bao giờ ngại ngùng khi nêu ý kiến". Ông Trump nghe vợ, nhưng không phải lúc nào cũng làm theo. Bà từng đề nghị ông ngừng chế nhạo các vận động viên chuyển giới và đừng múa tay trên sân khấu, nhưng ông vẫn làm.

Nhân viên cũ của bà cho hay Melania chưa bao giờ thích chính trị và không thích bị mắc kẹt trong các sự kiện khi chồng "nói liên tục còn bà chỉ ngồi đó, phải mỉm cười". Người ta hay quấy rầy Melania bằng cách ôm bà, hay hỏi bà dùng loại nước hoa nào hoặc đeo kính râm hiệu gì.

Wolkoff cho rằng những người nghĩ ông Trump đang mất ủng hộ là ảo tưởng, bởi Melania sẽ tiếp tục ủng hộ chồng mình.

"Bà ấy luôn đứng cạnh chồng và sẽ tiếp tục đứng cạnh ông, bởi bà cũng giống như ông", Wolkoff nói. "Đây là cuộc hôn nhân mang tính trao đổi với cả hai. Bà ấy hiểu rõ người mình đã kết hôn và từng cảnh báo mọi bí mật của ông sẽ bị lộ nếu tranh cử tổng thống. Bà ấy hiểu rõ mình đang vướng vào rắc rối nào. Bà ấy chấp nhận và sẽ tiếp tục chấp nhận. Người ta sẽ ngạc nhiên nếu biết mức độ thống nhất của hai người trong mọi vấn đề".

Vậy Melania thường ở đâu? Bà ấy ở nơi mình muốn đến, đó là điều đã diễn ra ở Nhà Trắng. Grisham cho biết bà có thể hủy tham gia sự kiện vào phút chót, thường từ chối tham gia các sự kiện quy mô nhỏ và dường như không cần biết "xuất hiện trong sự kiện nào đó như cắt băng khánh thành sẽ khiến người ta vui vẻ và đưa bản thân lên đầu tin tức".

Theo Grisham, ngay cả những cố vấn hàng đầu của Melania cũng không biết cụ thể bà làm gì ở Nhà Trắng. "Bà ấy luôn bí ẩn", Grisham nói, cho hay nhân viên thường nghĩ bà đang mua sắm trực tuyến hoặc đọc tạp chí.

Trong vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, bà Melania đang giám sát chụp ảnh thảm trong Nhà Trắng và không muốn ra thông cáo. Cựu đệ nhất phu nhân từng nói sẽ chỉ trích hành vi bạo lực nếu "được thông báo đầy đủ, chi tiết" và buổi chụp hình "rất quan trọng, đòi hỏi sự cẩn trọng, chú ý đến từng chi tiết và tập trung cao độ".

Grisham cho hay rất khó để thuyết phục Melania đồng ý tham gia sự kiện vào cuối tuần. Bà thường phàn nàn mất thời gian nếu phải tháp tùng chồng và không đóng vai trò nào trong sự kiện. Bà thường từ chối khi ban tổ chức của chiến dịch tranh cử muốn bà tham gia và hay viện lý do cần dành thời gian nhiều hơn cho con trai. Bà là người mẹ chu đáo. Barron đang học trung học ở Palm Beach là lý do chính khiến bà dành nhiều thời gian ở Mar-a-Lago.

"Đó lại là một tấm khiên nữa", Wolkoff nói. "Ta không thể nói xấu về một người mẹ chu đáo".

Các cựu trợ lý cho hay khu vực sinh hoạt của gia đình nhà Trump tương đối nhỏ. Bà Melania thường đến phòng tắm hơi. Đôi khi, bà sẽ cùng ông Trump ăn tối ngoài hiên. Vòng giao tiếp của Melania rất nhỏ. Bà thường dành thời gian cho bố mẹ, trò chuyện với số ít bạn bè và tiếp tục thuê nhà tạo mẫu, người được trả 108.000 USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Các cố vấn chiến dịch của ông Trump kỳ vọng bà sẽ tham gia một số sự kiện trong năm 2024. Tuy nhiên, Leber bày tỏ "Tôi không quan tâm. Melania muốn ở một mình, hãy để bà ấy yên".

Với những người vẫn muốn tìm hiểu về Melania, bữa tiệc Halloween hoành tráng diễn ra cuối tháng 10 ở Mar-a-Lago là một manh mối. Bữa tiệc có một người giả trang giống ông Joe Biden đi cùng một người khác giả làm Hunter, con trai ông. Một người phụ nữ cầm micro vờ phỏng vấn một ảnh nộm hình Trump.

Sau đó, cựu tổng thống xuất hiện, vỗ tay và giơ nắm đấm lên cao, trong khi các vị khách vỗ tay hoan hô. Đứng bên cạnh ông là bà Melania, xuất hiện trước camera sau 7 tháng. Bà nhanh chóng ngồi xuống, không nói chuyện. Nhưng với những người vẫn thắc mắc bà đang ở đâu, thì câu trả lời là Melania đang ở nơi mà bà vẫn ở.

Hồng Hạnh (Theo Washington Post)