baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Nga 'yêu cầu' tổng thống Ukraine phát biểu trực tiếp tại Hội đồng Bảo an


Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin TASS, ông Nebenzya cho rằng "Hội đồng không nên trở thành sân khấu cho một cuộc trình diễn chính trị".

"Chúng tôi một lần nữa nhắc lại lập trường của mình liên quan đến nỗ lực mới nhất của các đồng nghiệp phương Tây, trong việc ủng hộ sự có mặt trực tuyến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuộc họp hôm nay", ông Nebenzya phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ).

Đại sứ Nga tiếp tục: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi không ngại sự tham gia của tổng thống Ukraine hoặc các đại diện của ông ấy. Song sự tham gia này phải là trực tiếp có mặt. Ngoài việc đây là quy định, đó còn là sự tôn trọng dành cho Hội đồng Bảo an".

Trong khi đó, cơ quan ngoại giao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết hơn 130 quan sát viên đến từ 28 quốc gia đã quan sát cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Volodymyr Zelensky lên tiếng chỉ trích các cuộc trưng cầu ý dân của Nga ở 4 vùng của Ukraine do Nga kiểm soát về việc sáp nhập vào Nga.

Trong video phát đi vào tối 27-9, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ bảo vệ người dân của mình tại 4 khu vực diễn ra cuộc trưng cầu, bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, cũng như một số khu vực của khu vực Kharkov vẫn bị chiếm đóng.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Zelensky cũng cho biết sẽ sớm có tin tốt sắp tới, nhưng chưa đưa ra chi tiết nào vào lúc này.

Truyền thông Nga: Truyền thông Nga: '96% phiếu đã ủng hộ gia nhập Nga', Ukraine 'không công nhận'

NGUYÊN HẠNH theo TTO