baovecuongthinh.com

TIN TỨC

Tiến sĩ Fauci: Mỹ sắp đến ngưỡng sống chung với COVID-19


Tiến sĩ Anthony Fauci (phải) - chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), ông Fauci nói việc loại bỏ COVID-19 là không thực tế, và "biến thể Omicron, với mức độ lây nhiễm chưa từng thấy, cuối cùng sẽ lây nhiễm cho mọi người".

Theo ông, "không có cách nào tiêu diệt loại virus này" vì tính dễ lây lan, khả năng đột biến thành các biến thể mới của nó và số lượng lớn người chưa tiêm chủng.

Những người tiêm tăng cường vẫn được bảo vệ tốt, tránh bệnh nặng, nhưng hiệu quả ngăn lây nhiễm của vắc xin đã giảm đi.

Tuy nhiên, theo ông Fauci, khi tỉ lệ nhiễm Omicron tăng rồi giảm, nước Mỹ hy vọng sẽ bước vào một giai đoạn mới, có đủ mức độ bảo vệ trong cộng đồng, có đủ thuốc để điều trị dễ dàng khi có người mắc bệnh và thuộc nhóm nguy cơ cao.

"Khi chúng ta đến thời điểm đó, sẽ có sự chuyển đổi, và chúng ta có thể sắp đứng trước ngưỡng đó", ông Fauci nói thêm.

Dù vậy, bác sĩ Fauci cũng nhấn mạnh chưa tới thời điểm đó, khi hiện nay số ca mắc mới chạm mốc hơn 1 triệu ca và hơn 1.200 ca tử vong theo ngày, có gần 150.000 người đang nằm viện vì COVID-19.

Mặc dù Omicron ít gây bệnh nặng hơn so với Delta, biến thể này làm nhiều người mắc bệnh hơn vì tính dễ lây lan của nó, theo Hãng tin AFP.

Tính đến ngày 27-12-2021, dữ liệu bang New York cho thấy hiệu quả ngăn nhập viện theo độ tuổi của vắc xin COVID-19 là 92%.

Cũng trong ngày 11-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, liều tăng cường từ các vắc xin COVID-19 ban đầu có thể không phải là chiến lược tốt chống lại các biến thể mới nổi, bao gồm biến thể Omicron. Cơ quan y tế này kêu gọi các hãng dược điều chỉnh và cập nhật vắc xin COVID-19 mới hướng tới ngăn ngừa sự lây nhiễm.

ANH THƯ theo TTO